SBV một case điển hình liên quan đến Manager 1 trong 4 chữ M của ngài Phil Town

Updated: Feb 5

Trên thị trường chứng khoán chưa phát triển như Việt nam thì chứ Marnager quan trọng nhất trong nguyên tắc 4M của ngài Phil Town. Điển hình là trong trường hợp của Công ty CP Siam Brother Việt Nam (SBV).


SBV lên sàn chứng khoán cuối năm 2017 với thị phần dẫn đầu cả nước trong việc sản xuất và phân phối dây thừng, các sản phẩm dây buộc, lưới đánh cá... Sản phẩm của SBV được xuất khẩu sang các nước Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc. SBV là một doanh nghiệp có tài chính tốt, tăng trưởng qua các năm, nghành nghề kinh doanh thị trường ngách có tiềm năng phát triển tốt trong tương lai!

Giá lên sàn của SBV là 51K trước điều chỉnh, và 31K sau điều chỉnh và cũng là mức giá cao nhất của SBV kề từ khi niêm yết trên sàn. Hiện tại SBV đang giao dịch quanh vùng giá 11-13 với khối lượng giao dịch ở mức thấp. Giá cổ phiếu SBV mất hơn 60% kể từ khi niêm yết!

Giá cổ phiếu SBV từ khi niêm yết chart W

Điều đáng nói ở đây là kể từ khi niêm yết, biên lợi nhuân của SBV giảm mạnh từ 45% xuống còn hơn 30% và cuối năm 2018. Các cổ đông lớn liên tục thoái vốn và bán ra. Các cổ đông lớn, công ty liên quan đến chủ tịch bán ra ở vùng đỉnh, Sau khi cổ phiếu giảm trên 60% chủ tịch có động thái đăng ký mua vào.

Như vậy với 1 chủ tịch công ty đăng ký lướt sóng cổ phiếu là đã là điều không tốt cho công ty rồi. Điều đặc biệt hơn ở đây là câu chuyện chủ tịch, cổ đông lớn công ty là người người nước ngoài. Công ty bị các cổ đông trong nước ép lên sàn để bán rồi chủ tịch đăng ký mua lại giá thấp hơn để tăng tỷ lệ sở hữu tại SBV. SBV sẽ giống case điển hình EVE, giá cổ phiếu mãi lẹt đẹt vùng này khi chủ tịch đã năm quyền chi phối và không ai có quyền phủ quyết các quyết định của chủ tịch!

Vậy nên, ở nước ta, Management là quan trọng nhất! Ngoài ra, việc am hiểu mọi đầy đủ câu chuyện của doanh nghiệp cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc ra quyết định đầu tư. Với SBV là câu chuyện thoái vốn của các cổ đông lớn. Khi họ thoái vốn xong thì ai sẽ giữ giá cổ phiếu SBV cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ! Nếu đọc được ý đồ của SBV thì những nhà đầu tư nhỏ lẻ không bị thiệt hại quá lớn!

Note: Bài viết chỉ lấy SBV làm vì dụ minh họa cho quy tắc 4M của ngài Phil Town! Cá nhân mình không có SBV cũng không khuyến nghị đầu tư SBV!Hà Nội 14/03/2019

Đàm Quang Tiến

© 2019 by Elite Invesment. Proudly created with Wix.com