MỸ - IRAN VÀ CỤC DIỆN GIÁ DẦU THẾ GIỚI

1. Những mâu thuẫn Mỹ và Iran

Những xung đột và mẫu thuẫn của Mỹ và IRAN bắt nguồn từ những năm 1950.

 • Năm 1953 Thủ tướng Iran Mohammad Mossad muốn quốc hữu hóa ngành dầu khí nước này. Người Anh quản lý phần lớn phần dầu lửa này và hầu hết dân Iran không được hưởng lợi ích do dầu khí mang lại. Tình báo Mỹ và Anh âm mưu một cuộc đảo chính khiến vị thủ tướng này phải rời chính phủ. Quốc vương Mohammad Reza do Mỹ hậu thuẫn lên nắm quyền. Ông ta bịt miệng đối thủ bằng lực lượng cảnh sát mật Savak. Lãnh tụ hồi giáo Ayatolla Khomeini nổi lên như một đối thủ chính nhưng ông ta bị đưa đi đày sau khi lên án Quốc Vương.

 • Năm 1979 người dân tức giận muốn hạ bệ quốc vương, ông Khomeini trở về Iran từ Pháp và đến lượt Quốc Vương Iran bị hạ bệ. Từ đó Iran trở thành nước cộng hòa hồi giáo. Ayatolla Khomeini trở thành lãnh tụ tối cao đầu tiên của IRAN. Quốc vương Iran chạy sang Mỹ. Cách mạng IRAN tinh thần chống Mỹ rất cao.

 • Khủng hoảng con tin 1979: 56 nhà ngoại giao và công dân Mỹ bị bắt làm con tin 444 ngày kể từ ngày 4 tháng 11 năm 1979 đến ngày 20 tháng 1 năm 1981 sau khi một nhóm sinh viên Iran thuộc, đã đánh chiếm Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tehran. Đây được coi là cuộc khủng hoảng con tin dài nhất trong lịch sử.

 • 1980 Chiến tranh Iran – Iraq: Iraq xâm lược Iran khởi đầu cho 1 cuộc chiến ác liệt. Cuộc chiến kéo dài, viện trợ của Mỹ cho Iraq khổng lồ. Khoảng 1 triệu người đã chết cho cuộc chiến này. Lãnh đạo Khomeini đồng ý đình chiến sau 8 năm.

 • 1988 Một tàu chiến mỹ đã bắn rơi máy bay chở khách của hang hàng không Iran, toàn bộ 290 người bị thiệt mạng. Quan hệ Mỹ và Iran tiếp tục xấu đi. Sau đó Mỹ đã bồi thường 101,8 triệu $ cho chính quyền Iran.

 • 2002 Mỹ coi Iran, Iraq cùng Bắc Hàn là Trục ác quỷ. Mỹ tăng cường lệnh trừng phạt lên Iran. Xuất khẩu dầu, và kinh tế Iran chịu tác động rất lớn.

 • 2015 Thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết. Iran đồng ý hạn chế hạn nhân để đổi lại việc được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế.

 • 2018 Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt với Iran.

 • 2019 Mỹ đưa lực lượng Vệ binh cách mạng Iran là 1 tổ chức khủng bố. Tháng 6/2019 Iran tuyên bố bắn hạ 1 máy bay không người lái của Mỹ. Tháng 7 Mỹ bán hạ 2 máy bay không người lái của Ira tại eo biển Hormuz.

 • Đầu năm 2020 Mỹ không kích giết chết tướng Soliemani. Iran bắn các tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq. Iran bắn rơi 1 máy bay chở khách của Ucraina. Căng thẳng tiếp tục leo thang…


2. Bối cảnh IRAN

 • Iran là nước có trữ lượng dầu mỏ đứng thứ 4 thế giới, GDP khoảng 454 tỷ$, dân số khoảng 82 triệu người. Năm 2018 khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Mỹ áp đặt mạnh tay các lệnh trừng phạt, làm cho nền kinh tế Iran đi xuống. Kinh tế IRAN tăng trưởng thấp 1-2% nhưng lạm phát lên đến 30-50% làm cho đời sống nhân dân khó khăn. Nhiều cuộc biểu tình trong nước nổ ra.

 • Nền chính trị Iran được cho là độc tài, khi giáo chủ, người có quyết định cao nhất là Ali Khamanie, người đã cầm quyền hơn 30 năm tại Iran và hiện tại chưa biết ai là người kế nhiệm ông. Ông cũng là người chủ trương chống Mỹ và các nước phương Tây.

 • Iran muốn tăng sự bất ổn tại Trung Đông, chỉ đạo phiến quân đánh bom các cở sở lọc hóa dầu của Saudi Arabia, khủng bố các tàu ở eo biển Hormuz (nơi 20% lượng dầu thế giới đi qua) mục đích tạo bất ổn, giảm lượng cung để đẩy giá dầu lên cao. Từ đó Iran có thể xuất khẩu dầu mỏ ra thế giới,tạo lợi thế trên bàn đàm phán với Mỹ. Đen cho CHÍ PHÈO Iran, khác với các Tổng thống tiền nhiệm của nước Mỹ. Mr Trump rất mạnh tay với Iran. Ông tăng cường các lệnh trừng phạt lên Iran, không kích giết chết nhân vật có quyền lực thứ 2 là Tướng Soliemani của Iran _ Người ngoại giao với các phiến quân, chỉ đạo các cuộc không kích của lực lượng vệ binh cách mạng Iran.

 • Iran đáp trả, Iran bắn các tên lửa vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq nhưng những tên lửa của IRAN lại không trúng mục tiêu. IRAN bắn nhầm máy bay dân sự của Ucraina khiến 176 người thiệt mạng. Năng lực chiến đấu của Quân đội Iran không tốt.

3. Câu chuyện giá dầu dưới góc nhìn IRAN.

 • Mỹ vẫn là quốc gia xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt lớn nhất thế giới. Mr Trump không ủng hộ việc giá dầu tăng ít nhất để trừng phạt Iran.

 • Cả 2 sự kiện gần đây (Saudi Arabia bị đánh bom và tướng IRAN bị giết hại) khiến giá dầu tăng mạnh trong ngắn hạn, ngay sau đó giá dầu lại điều chỉnh về mức 6x$/thùng.

 • Những bất ổn ở IRAN dần dần sẽ không tác động nhiều đến giá dầu thế giới. Giới đầu cơ đã quen dần với các bất ổn tại Iran, dự báo sẽ còn nhiều bất ổn hơn nữa khi: Mỹ tăng cường biện pháp trừng phạt về mặt kinh tế, đời sống kinh tế Iran khó khăn, người dân biểu tình chống chế độ ở nhiều nơi.

 • Câu chuyện giá dầu thế giới còn phụ thuộc nhiều vào cung cầu dầu, sự tăng trưởng của kinh tế thế giới, các nguồn năng lượng thay thế dầu lửa trong tương lai. Xét về ngắn hạn, Tình hình Iran sẽ không tác động quá nhiều đến giá dầu. Mr Trump sẽ tháo gỡ ngòi nổ IRAN nếu ông trúng cử trong nhiệm kỳ 2. Và cuối cùng, cá nhân mình dự đoán giá dầu Brent sẽ loanh quanh vùng 6x$ trong năm 2020.


© 2019 by Elite Invesment. Proudly created with Wix.com