Giá trị thực của YEG là bao nhiêu sau khi sự cố với Youtube!

Updated: Feb 5


Cổ phiếu YEG đã giảm sàn sau khi YEG phát đi thông báo sự cố với Youtube. Ngay sau sự cố, chủ tịch Nguyễn Nhượng Ảnh Tống cùng phó tổng giám đốc mua vào 150.000 cổ phiếu, thời gian thực hiện từ 08/03-07/04. Chúng ta cùng ước định giá trị của YEG như thế nào nhé!

YEG là cổ phiếu đặc biệt trên sàn chứng khoán Việt Nam vì ngành nghề kinh doanh mới và không có đối tượng tương đồng để so sánh nên việc định giá YEG tương đối khó khăn:

+ Trên thị trường YEG đang được giao dịch với mức giá là 258.000 đồng tương đương với mức P/E 40 lần do sự kỳ vọng của nhà đầu tư vào nguồn thu của YEG từ các kênh quản cáo số trên Youtube.

+ Theo báo cáo tài chính quý 4/2018, Riêng quý 4, Tập đoàn thu về doanh thu 623 tỷ và 49 tỷ lợi nhuận sau thuế, tăng 79% và 45% so với cùng kỳ năm 2017. Đáng chú ý, mảng kinh doanh kĩ thuật số trên YouTube và xuất bản nội dung số tăng mạnh hơn 93% trong năm 2018; chiếm lần lượt 55,6% doanh thu và 88,6% lợi nhuận toàn Tập đoàn. Nguyên nhân xuất phát từ việc tăng số lượng kênh/nhà sáng tạo nội dung trong mạng lưới. Như vậy YEG đang đặt mục tiêu phát triển mạnh mảng xuất bản nội dung trên Youtube và Youtube cũng là nguồn thu chính và được kỳ vọng nhất của YEG.

Chúng ta cùng đi tìm hiểu mảng Youtube của YEG thế nào.

+ Trong năm 2018 YEG đã bỏ ra 12 triệu Đô La để mua 100% kênh Scale Lab của Mỹ. Cùng xem lại thương vụ này của YEG.


Như vậy YEG cũng chỉ tương đương ScaleLab. ScaleLab được YEG mua đứt với giá 12 triệu $.

Như vậy, so sánh kênh của YEG cũng chỉ tương đương với kênh của ScaleLab. Nhưng YEG đang được thị trường trả giá ở khoảng 325 triệu $ tương đương vốn hóa 7.487 tỷ đồng so với 12 triệu $ mà YEG đã chi ra khi mua ScaleLab. Một khoảng cách quá lớn.

Viết vậvy để thấy, việc kỳ vọng quá vào ngành nghề kinh doanh cũng như định giá doanh nghiệp quá cao sẽ trả 1 cái giá rất đắt.

Note: Với áp lực bán hiện tại, YEG có thể giảm sàn vài phiên. Việc bắt đáy có thể mang lại những mất rất lớn khi khoảng cách định giá và giá trị giao dịch của YEG là quá lớn. Không bắt đáy dưới mọi hình thức!© 2019 by Elite Invesment. Proudly created with Wix.com