Covid 19 ảnh hưởng thế nào đến kinh tế Việt Nam và thị trường chứng khoán

Updated: Feb 19


1.TOÀN CẢNH DỊCH BỆNH


Nếu không kiểm soát được, tốc độ lây lan của Covid 19 khủng khiếp đến từ 2 nguyên nhân chính:

+ Thời gian ủ bệnh Corna kéo dài, trong thời gian ủ bệnh có thể lây sang cho người khác. Bạn tưởng tượng 1 người bị nhiễm bệnh, không có biểu hiện ốm yếu trong vòng 14 ngày, họ sẽ tiếp xúc với bao nhiêu người khác, và họ sẽ lây cho bao nhiêu người. Trong môi trường đô thị, các dịch bệnh càng dễ lây lan nhanh chóng.

+ Tỷ lệ lây nhiễm trong không gian chật cực cao: Hãy nhìn tỷ lệ lây nhiễm của du thuyền Diamond Princess: Xét nghiệm 1200 người có 355 ca nhiễm, tỉ lệ gần 30% chỉ từ 1 nguồn duy nhất, bất chấp các biện pháp cách ly. Covid 19 rất dễ lây nhiễm: Theo báo cáo của Trung Quốc thì 1 bệnh nhân đầu tiên lây cho 14 nhân viên y tế và có tới 1500 nhân viên y tế bị lây nhiễm mặc dù học được mặc quần áo bảo hộ, chỉ 1 vài bất cẩn nhỏ cũng đủ để lây nhiễm.


Các nước tiến hành các biện pháp như nào để dập tắt dịch


Về lý thuyết, cách ly các vật lây nhiễm là biện pháp có tác dụng hiệu quả nhất trong ngắn hạn:

+ Cách ly các bệnh nhân với thế giới bên ngoài, Trung Quốc phong tỏa Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, các địa phương khác hạn chế đi lại, tiếp xúc nơi công cộng.

+ Các nước có đường biên giới chung với Trung Quốc đóng cửa biên giới, trong đó có Nga, Mông Cổ, Triều Tiên, một số nước cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh… Hiện tại có khoảng 60 nước đã áp dụng các biện pháp đi lại hạn chế với Trung Quốc ở các cấp độ khác nhau

Phát triển Vacxin phòng bệnh: Đề điều chế Vacxin sẽ mất thời gian dài, nhưng đó là giải pháp lâu dài đỡ tốn kém nhất


Nguồn: https://news.zing.vn/780-trieu-dan-trung-quoc-bi-gioi-han-di-lai-vi-virus-corona-post1048624.html


2. DỰ BÁO THIỆT HẠI VỀ KINH TẾ


Về kinh tế Trung Quốc là nước đứng thứ 2 thế giới, là công xưởng, là cái nôi của các nguyên liệu đầu vào cho các ngành sản xuất của cả thế giới. Dịch bệnh đã chứng minh sự phụ thuộc của thế giới vào Trung quốc. Trung Quốc là đối tác lớn nhất của Việt Nam trong kim ngạch nhập khẩu hàng hóa. Kinh tế việt nam bị ảnh hường không nhỏ từ dịch bệnh.

Những ngành, lĩnh vực chịu tác động của dịch bệnh:


- Du lịch, thương mại, tiêu dùng, vận tải, nhất là ngành hàng không, đang bị tác động trực tiếp do việc hạn chế và cấm đi lại trong nội địa Trung Quốc và giữa Trung Quốc với bên ngoài cũng như với các nước đang có các ca nhiễm bệnh. Hiện có khoảng 170 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc đi ra nước ngoài mỗi năm, tạo ra doanh thu khoảng 260 tỷ USD.

- Về lĩnh vực sản xuất, một số chuỗi sản xuất – cung ứng toàn cầu và khu vực có cơ sở sản xuất tại Trung Quốc tạm thời bị gián đoạn khi phần lớn lực lượng lao động Trung Quốc chưa trở lại làm việc do dịch bệnh. Chuỗi cung ứng công nghệ bị ảnh hưởng mạnh khi nhiều cơ sở chế tạo ở Trung Quốc cung ứng thiết bị, linh kiện, phụ tùng ra toàn cầu bị đình trệ. Nhiều tập đoàn chế tạo, công nghệ lớn hiện vẫn đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc như Toyota, Huyndai, Foxconn, Samsung, LG, Apple... Dự kiến các nhà sản xuất ô tô ở Trung Quốc phải cắt giảm sản lượng khoảng 15% trong quý I. Số lô hàng điện thoại thông minh từ Trung Quốc giảm 32% trong Quý I và dự kiến cả năm giảm 5%. Việc tạm thời đình trệ sản xuất ở Trung Quốc tác động đến sản xuất tại nhiều nền kinh tế khác nằm trong chuỗi kinh tế khu vực và toàn cầu.

- Lưu chuyển thương mại với Trung Quốc bị tác động do tạm thời đình trệ các chuỗi sản xuất – cung ứng cũng như hạn chế đi lại, giao thương giữa Trung Quốc và Thế giới.

- Đầu tư quốc tế chịu tác động dưới hai góc độ: (i) Dòng đầu tư quốc tế vào Trung Quốc và đầu tư Trung Quốc ra nước ngoài sẽ gặp khó khăn trong năm 2020, thậm chí có thể sụt giảm mạnh trong quý I/2020; (ii) Cộng hưởng với các rủi ro địa chính trị, dịch bệnh khiến cho môi trường chính trị, kinh tế, xã hội toàn cầu càng trở nên bất trắc, thúc đẩy tâm lý phòng vệ, co lại, do đó làm suy yếu động lực đầu tư. Xu hướng phân tán rủi ro trong đầu tư quốc tế sẽ được đẩy mạnh hơn theo hướng dần di chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc và sắp xếp lại mạng lưới sản xuất, chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

- Giá dầu thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2019 (ngày 31/1/2020 là 51,48 USD/thùng) do lo ngại: (i) tăng trưởng kinh tế Trung Quốc suy giảm làm giảm nhu cầu nhập khẩu dầu; (ii) kỳ vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu tiếp tục chậm lại trong năm 2020 do tác động của dịch bệnh khiến cho sức sản xuất và tiêu thụ dầu của thế giới suy giảm. Dịch bệnh dự kiến có thể làm giảm 80% nhu cầu dầu toàn thế giới trong năm 2020.

- Về tài chính, tiền tệ, hầu hết các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới, nhất là ở châu Á, đồng loạt giảm điểm kể từ khi bùng phát dịch Covid-19, tâm lý phòng vệ thúc đẩy đầu tư vào các tài sản an toàn gia tăng, nhất là USD, Yên Nhật, kim loại quý (vàng),... Bên cạnh đó, lĩnh vực bảo hiểm đang bị tác động do gia tăng chi trả bồi thường thiệt hại do dịch bệnh gây ra, trước mắt là bảo hiểm du lịch, nhân thọ, kinh doanh; nếu dịch bệnh kéo dài, tác động lan rộng trên phạm vi toàn cầu, có khả năng bảo hiểm sẽ là khâu kích hoạt cú sốc tài chính toàn cầu.

Nguồn: Báo cáo đánh giá tác động Covid 19 của bộ KHĐT


3.MỘT SỐ NGÀNH BỊ TÁC ĐỘNG TIÊU CỰC


Vận tải hàng không chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do những tác động của dịch Covid-19 gây ra. Hiện tại có 11 hãng hàng không Trung Quốc đang khai thác 32 đường bay từ 14 điểm tại Trung Quốc đến 5 điểm tại Việt Nam gồm Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cam Ranh và Phú Quốc với tổng tần suất khai thác 240 chuyến/tuần. Về phía Việt Nam cũng từ 5 thành phố trên, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines và Vietjet Air đang khai thác 72 đường bay thường lệ và không thường lệ (thuê chuyến) đến 48 điểm tại Trung Quốc với tần suất 401 chuyến/tuần. Như vậy, trước lệnh ngừng bay toàn bộ các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ chiều ngày 01/02, tính trung bình mỗi ngày có khoảng trên 80 chuyến bay qua lại giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hủy chuyến. Doanh thu và lợi nhuận của các cổ phiếu hàng không HVN và VJC sẽ sụt giảm mạnh trong quý 1/2019...Lĩnh vực du lịch: Thị trường Trung Quốc luôn đứng đầu trong tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam, chiếm tỷ trọng cao nhất, trung bình khoảng 30% trong cơ cấu khách quốc tế đến Việt Nam và luôn có khoảng cách lớn so với các thị trường khách lớn khác như Nhật Bản, Mỹ, Đài Loan... Cục Hàng không đã có lệnh tạm thời hủy tất cả các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc và ngược lại từ chiều ngày 01/2/2020, tỉnh Quảng Ninh đã đóng cửa tất cả các đường mở, lối mòn biên giới với Trung Quốc và Chính phủ đã tạm ngừng cấp visa cho khách Trung Quốc từ 30/1/2020 nên số lượng khách Trung Quốc đến nước ta giai đoạn có dịch là bằng 0. Một số công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch là VTR..


Lĩnh vực bia rượu:

Sản xuất bia rượu sẽ là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề, Sau thông tư 100, đến đại dịch Covid 19, đã ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và lợi nhuận của mảng bia rượu. Lâu dần đại dịch cũng sẽ làm thay đổi hành vi người tiêu dùng, người tiêu dùng sẽ không mặn mà với việc tiếp xúc nơi đông người, tụ tập nhậu nhẹt. Thiệt hại sẽ kéo dài không chỉ trong 1 vài quý mà nó sẽ ảnh hưởng đến mặt bằng chung kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp họ SAB, BHN sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất!


4. MỘT SỐ NGÀNH ÍT BỊ ẢNH HƯỞNG TRỰC TIẾP


Dịch bệnh kéo dài sẽ ảnh hưởng đế cả tổng cung và tổng cầu của nền kinh tế, nên các ngành sản xuất sẽ bị ảnh hưởng tương đối nhiều, ngoài ngành dược, sản xuất các thiết bị y tế thì một số ngành sau ít bị ảnh hưởng trực tiếp nhất:


+ Ngân hàng vẫn là ngành không bị ảnh hưởng trực tiếp nhiều nhất, đấy cũng là lý do vì sao cả dòng tiền thị trường dồn vào dòng bank tại thời: điểm dịch bệnh xảy ra. Có lẽ cả năm 2020 dòng bank vẫn là dòng dẫn dắt thị trường và có nhiều Catalyst nhất trong hệ thống.

Một vài cổ phiếu tiêu biểu là ACB, STB, CTG, TCB.+ Ngành công nghệ thông tin cũng là nghành không bị ảnh hưởng trực tiếp mà có thể có một vài điều kiện thuận lợi. Cổ phiếu tiêu biểu là FPT.

+ Ngành bán lẻ: Trung lập chờ báo cáo đánh giá tác động. Bách hóa xanh của MWG được hưởng lợi nhưng Điện máy xanh, thế giới di động sẽ không tốt trong quý 1/2019. PNJ bị ảnh hưởng tiêu cực khi ngày vía thần tài đúng dịp Corona nên bị tác động tiêu cực.

+ Các cổ phiếu ngành điện và nước là các cổ phiếu bị ảnh hưởng ít đến kết quả kinh doanh. Doanh nghiệp điện nước giai đoạn này tương đối tích cực

+ Ngành BĐS KCN là các doanh nghiệp có thể được hưởng lợi lớn. Khi các doanh nghiệp toàn cầu nhận ra đang phụ thuộc quá nhiều bởi chuỗi cung ứng Trung Quốc, Covid 19 là giọt nước tràn lý khiến các doanh nghiệp chuyển chuỗi cung ứng sang các nước khác, và Việt Nam sẽ là một trong cá điểm đến vì dân số trẻ và các điều kiện tương đồng với Trung Quốc!Các doanh nghiệp, các ngành nêu trên đây không bị ảnh hưởng nhiều nếu dịch bệnh diễn trong trong thời gian ngắn dưới 6 tháng!


5. LỜI KẾT


Thị trường chứng khoán là vậy, luôn có các cơ hội. Sợ hãi và tham lam thái quá là 2 thái cực khiến nhà đầu tư mất tiền! Điềm tĩnh sẽ giúp bạn có đủ tỉnh táo để phân tích và sũy nghĩ về thấu đáo về thị trường.


Giai đoạn tháng 3 và tháng 4 là mùa công bố kết quả kinh doanh và mua đại hội cổ đông của các doanh nghiệp. Đây có thể là giai đoạn khó khăn của thị trường, nhưng đây lại là cơ hội để mua được các cổ phiếu tốt với giá hời. Trong nguy luôn có cơ! Nên tập trung vào các cổ phiếu vay nợ thấp, và không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh.


Khi kinh tế khó khăn, lạm phát thấp, rất có thể chính phủ sẽ kích thích kinh tế bằng cách giảm lãi suất hoặc các gói kích cầu. Thực hiện chính sách tài khóa mở rộng làm các dự án lớn của chính phủ về hạ tầng vẫn đang chuẩn bị để triển khai: Cao tốc Bắc Nam, Sân bay Long Thành, các công trình phục vụ Seagame, Cao tốc TP HCM Mộc Bài ... sẽ là cơ hội cho kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển!

Và cuối cùng, đây là quan điểm của riêng cá nhân mình, xin miễn mọi trách nhiệm khi các bạn sử dụng các thông tin này!


Trân Trọng!

© 2019 by Elite Invesment. Proudly created with Wix.com