Chứng trường Việt Nam 2- 3 tháng tới: Chưa có catalyst lớn, không kỳ vọng bứt phá.


Những dịp đầu năm, không khó để nhận ra trong Báo cáo chiến lược của các công ty chứng khoán thường đưa ra các kịch bản tốt về thị trường. Người thận trọng nhất cũng dự đoán VNI tăng trưởng 5-10% trong năm 2020. Diễn biến bất lợi đầu năm với những nhịp giảm mạnh từ Corona đã làm VIỆT VỊ hầu hết các chiến lược năm 2020.

Với tác động của dịch Corona, Sẽ còn nhiều phân tích và nhận định ảnh hưởng của dịch bệnh nên nền kinh tế, nhưng trước mắt các bạn cứ hiểu như thế này:

1. Chờ con số thống kê chính thức thiệt hại từ Corona.


Nền kinh tế Việt Nam có độ mở nhất thế giới, xuất nhập khẩu gấp hơn 2 lần GDP. Như vậy, kinh tế Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng rất lớn từ hoạt động xuất nhập khẩu. Khi Trung Quốc đóng biên, hoạt động kinh tế của Việt Nam sẽ gần như đình trệ. Những người làm kinh doanh sẽ rõ nhất sự phụ thuộc của Việt nam vào Trung Quốc. Việc định lượng thiệt hại cho nền kinh tế các chuyên gia và các con số thống kê chính thức. Đơn giản hóa, khi các bạn nghỉ ở nhà 2 tuần thì các bạn sẽ mất 1 tháng sau để hồi phục, xử lý các công việc cũ và lấy lại phong độ và nền kinh tế vận hành cũng tương tự như vậy.


2. Khi kinh tế khó khăn, bơm tiền hỗ trợ lãi suất liệu có giải cứu được doanh nghiệp?


Tổng kết năm 2019 lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng 14% nhưng lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất chỉ tăng 4% và 48% lợi nhuận của các doanh nghiệp đến từ khối tài chính, ngân hàng, bất động sản. Như vậy có thể thấy, các doanh nghiệp sản xuất đang gặp khó khăn ngay cả khi chưa xảy ra dịch bệnh Corona. Việc bơm tiền, giảm lãi suất lúc này không giải quyết được bài toán gốc rễ của vấn đề. Nếu cứ bơm tiền thì bank sẽ là những đơn vị được hưởng lợi trong ngắn hạn. Nhưng nếu bank, BĐS cứ chiếm hết lợi nhuận mà sản xuất teo top thì nền kinh tế Việt Nam phát triển không bền vững. Gốc rễ của vấn đề là ở sản xuất, tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất… Cái này ai cũng biết, nhưng chưa thấy bác nào làm được.


3. Trong 2-3 tháng tới sẽ khó có đột phá.


Trong 3 tháng tới, các tin xấu sẽ liên tục xuất hiện trên Media, việc kiểm soát dịch bệnh vẫn đang được tiến hành. Vậy nên, đây chưa phải là thời kỳ để kỳ vọng những quyết sách vì chưa tác động hết được dịch bệnh, nên nếu đưa ra quyết sách lúc này là chưa hợp lý. Nó cũng giống với việc khi bạn chưa biết bệnh nặng nhẹ đến đâu, bệnh gì thì cần chờ hội chuẩn, rồi mới bốc thuốc chữa trị. Vậy nên, cân nhắc giữa lợi nhuận và rủi ro thì việc đua lệnh và mua vùng cao lúc này là KHÔNG CẦN THIẾT.


Vậy nên, Chiến lược giai đoạn này sẽ là tăng mạnh chúng ta sẽ bán, giảm có thể giải ngân mua. Đánh nhanh và rút gọn chủ yếu là Trading ngắn hạn! Trung và dài hạn quan sát thêm

© 2019 by Elite Invesment. Proudly created with Wix.com